Khi bị Youtube xóa video vi phạm bản quyền bạn phải làm thế nào

Vào một ngày đẹp trời, bạn bỗng nhận được email từ Tai youtube cho biết một người nào đó đã cho rằng video bạn tự làm ra vi phạm bản quyền của họ, bạn sẽ làm gì ?

Nếu bạn thường xuyên đăng tải video trên YouTube, ắt hẳn sẽ quen với việc kiểm soát bản quyền nghiêm ngặt mà trang chia sẻ video này áp dụng, tuy nhiên việc kiểm soát bản quyền tại đây chưa hẳn đã hoàn toàn chính xác. Có nhiều trường hợp bạn sử dụng nội dung mình tạo ra để đăng tải nhưng lại nhận được khiếu nại bản quyền từ một thành viên khác khiến video tạm thời bị gỡ bỏ, hay thậm chí nội dung video được chia sẻ miễn phí không yêu cầu bản quyền nhưng do cạnh tranh không lành mạnh, thành viên khác sẽ gửi báo cáo rằng bạn vi phạm.

Cộng đồng YouTuber Việt Nam từng điêu đứng khi nhiều video biến mất do cùng bị một tài khoản cá nhân báo cáo sai phạm, và nghi vấn khi đó được đổ dồn cho một đơn vị cạnh tranh không lành mạnh. Bạn đọc có thể theo dõi lại sự kiện đó tại đây.
Trong trường hợp bị report "xấu" như trên, bạn hoàn toàn có thể tranh chấp bản quyền bằng một vài bước đơn giản sau để tạm thời mở khóa cho video.
1. Nhấn vào liên kết trong email gửi từ YouTube cho biết video của bạn bị report.
2. Tại trang web mở ra ở đường link trên, nhấn vào phần nội dung mà YouTube cho rằng bạn vi phạm.

3. Ở trang tiếp theo, nhấn vào tùy chọn "I have a license or written permission from the proper rights holder to use this material" và nhấn Continue để YouTube biết rằng: Tôi có sự cho phép hoặc giấy phép thích hợp từ người có bản quyền để sử dụng nội dung.

4. Xác nhận lựa chọn của bạn bằng cách đánh dấu tick vào ô "I am sure that I have a license or written permission, and I want to dispute this claim.", sau đó nhấn Continue.

5. Đánh dấu tick vào phần nội dung tranh chấp để khẳng định bạn có thể sử dụng nó và người report báo cáo sai. Tiếp đó nhập một đoạn giải thích ngắn gọn ở khung nhập liệu phía dưới và đánh dấu tick vào 2 ô xác nhận ở cuối. Lưu ý đoạn giải thích nói rõ lý do bạn cho rằng báo cáo sai phạm là không đúng và video của bạn có thể hoạt động bình thường mà không ảnh hưởng tới bản quyền. Nhập tên của bạn vào ô như hình dưới và nhấn Continue.

6. Cuối cùng, xem xét lại toàn bộ tranh chấp khiếu nại của bạn và nhấn vào nút "Submit Dispute".

Sau khi làm các bước trên, YouTube hứa hẹn sẽ trả lời khiếu nại của bạn trong thời gian 30 ngày. Trong khoảng thời gian đó, video của bạn vẫn sẽ được phát bình thường, điểm hạn chế duy nhất là không thể bật tính năng kiếm tiền.